Các thành phần của hệ thống SCADA tiêu biểu

Các thành phần chính trong hệ thống SCADA

Những khối trạm nối dây từ xa (Remote Terminal Units – RTUs) 

RTU là thành phần chính trong hệ thống SCADA, RTU được kết nối trực tiếp với các cảm biến khác nhau, các đồng hồ đo và các bộ truyền động liên quan với một môi trường điều khiển.

Những RTU không là gì, nhưng tại thời gian thực các bộ điều khiển logic lập trình được (programmable logic controllers – PLCs) chịu trách nhiệm chuyển đổi đúng thông tin trạm từ xa dạng kỹ thuật số cho modem để truyền dữ liệu và cũng chuyển đổi các tín hiệu nhận được từ đơn vị chủ để điều khiển các thiết bị xử lý thông qua các thiết bị truyền động và hộp công tắc.

Những khối trạm nối dây chính (MasteTerminal Units –MTUs)

Một trung tâm các máy chủ hoặc máy chủ trung tâm được gọi là Master Terminal Unit, đôi khi nó còn được gọi là trung tâm SCADA. Nó giao tiếp với một số RTU bằng cách thực hiện việc đọc và ghi các hoạt động trong quá trình quét theo lịch trình. Ngoài ra, nó thực hiện kiểm soát, báo động, kết nối mạng với các nút khác, vv

Hệ thống thông tin liên lạc

Mạng thông tin liên lạc truyền dữ liệu giữa các máy chủ trung tâm máy tính chủ và các trường dữ liệu các khối thiết bị giao diện và điều khiển. Các phương tiện truyền dẫn có thể là cáp, vô tuyến (radio), mạng điện thoại. vệ tinh, vv hoặc những sự kết hợp bất kỳ.

Máy trạm điều hành

Đây là những máy tính thiết bị đầu cuối bao gồm các phần mềm tiêu chuẩn HMI (Human Machine Interface) và được nối mạng với một máy tính trung tâm. Các máy tính trạm đầu cuối điều hành mà yêu cầu và gửi thông tin để lưu trữ máy tính khách hàng để theo dõi và kiểm soát các thông số lĩnh vực từ xa.

Tự động hóa Hệ thống phân phối điện

hệ thống SCADA hiện đại thay thế lao động thủ công để thực hiện nhiệm vụ phân phối điện và các quy trình thủ ở hệ thống phân phối với thiết bị tự động. SCADA tối đa hóa hiệu quả của hệ thống phân phối điện bằng cách cung cấp các tính năng như xem thời gian thực vào các hoạt động, xu hướng dữ liệu và khai thác gỗ, duy trì điện áp mong muốn, dòng chảy và hệ số công suất, tạo ra các báo động, vv

SCADA thực hiện tự động giám sát, bảo vệ và kiểm soát các thiết bị khác nhau trong hệ thống phân phối với việc sử dụng các thiết bị điện tử thông minh (hoặc RTU). Nó khôi phục các dịch vụ năng lượng trong điều kiện lỗi và cũng duy trì các điều kiện hoạt động mong muốn.

SCADA cải thiện độ tin cậy của nguồn cung cấp bằng cách giảm thời gian mất điện và cũng cung cấp cho các hoạt động hiệu quả chi phí của hệ thống phân phối. Vì vậy, phân phối SCADA giám sát toàn bộ hệ thống phân phối điện. Các chức năng chính của hệ thống SCADA có thể được phân loại thành các loại sau đây.

 • Kiểm soát Substation
 • Kiểm soát Feeder
 • Người dùng cuối tải kiểm soát

Trạm kiểm soát sử dụng SCADA

Trong hệ thống tự động hóa trạm biến áp, SCADA thực hiện các hoạt động như điều khiển điện áp xe buýt, cân bằng tải xe buýt, lưu thông điều khiển hiện nay, kiểm soát tình trạng quá tải, bảo vệ cố máy biến áp, bảo vệ lỗi xe buýt, vv

hệ thống SCADA liên tục giám sát tình trạng của các thiết bị khác trong trạm biến áp và phù hợp sẽ gửi tín hiệu điều khiển cho các thiết bị điều khiển từ xa. Ngoài ra, nó thu thập các dữ liệu lịch sử của các trạm biến áp và tạo ra các báo động trong trường hợp tai nạn điện hoặc lỗi.

Những con số trên cho thấy các hệ thống điều khiển trạm SCADA dựa điển hình.Nhiều đầu vào / ra (I / O) mô-đun kết nối với các thiết bị trạm biến tập hợp các dữ liệu thông số lĩnh vực, bao gồm cả tình trạng thiết bị chuyển mạch, bộ phận ngắt mạch, máy biến áp, tụ điện và pin, điện áp và cường độ hiện tại, vv RTU thu I / O và truyền dữ liệu để đơn vị chủ từ xa thông qua module giao tiếp mạng.

Việc kiểm soát hoặc chủ đơn vị trung tâm tiếp nhận và ghi lại những thông tin, hiển thị trên HMI và tạo ra các hành động điều khiển dựa trên dữ liệu nhận được. Bộ điều khiển này trung ương cũng chịu trách nhiệm tạo ra xu hướng phân tích, báo động tập trung, và báo cáo.

Các máy chủ sử dữ liệu, máy trạm, chủ đơn vị thiết bị đầu cuối và thông tin liên lạc được nối với nhau bằng mạng LAN tại các trung tâm điều khiển. Một Area Network (WAN) kết nối rộng với giao thức truyền thông tiêu chuẩn được sử dụng để chuyển thông tin giữa các khu vực hiện trường và điều khiển trung tâm.

Như vậy, bằng cách thực hiện SCADA cho điều khiển trạm cuối cùng cải thiện độ tin cậy của mạng và giảm thiểu thời gian chết với chuyển tốc độ cao của các phép đo và các lệnh điều khiển.

Feeder kiểm soát sử dụng SCADA

tự động hóa này bao gồm điện áp trung chuyển hoặc kiểm soát VAR và feeder tự động chuyển đổi. điều khiển điện áp Feeder thực hiện các hoạt động điều chỉnh điện áp và vị trí tụ trong khi giao dịch chuyển mạch nạp với chuyển mạch từ xa của ăn khác nhau, phát hiện lỗi, xác định vị trí lỗi, cô lập hoạt động và phục hồi các dịch vụ.

Trong hệ thống này, kiến trúc SCADA liên tục kiểm tra các lỗi lầm và vị trí của họ bằng cách sử dụng các đơn vị phát hiện lỗi không dây được triển khai tại các trạm ăn khác nhau. Ngoài ra, nó tạo điều kiện chuyển mạch từ xa và thu thập dữ liệu lịch sử của các thông số trung chuyển và tình trạng của họ. Hình bên dưới minh họa tự động hóa trung chuyển sử dụng SCADA.

Trong điển hình trên mạng SCADA , ăn khác nhau (dưới đất cũng như các mạng trên không) được tự động với các thiết bị mô-đun và tích hợp để giảm số lượng và thời gian mất điện. Ngầm và trên cao các thiết bị phát hiện lỗi cung cấp thông tin chính xác về lỗi tạm thời và vĩnh viễn để cho vào các biện pháp phòng ngừa và khắc phục phía xa có thể được thực hiện để giảm độ lặp lại lỗi.

Hãy gọi điện thoại đơn vị chính và đơn vị kiểm soát từ xa (RTU) của mạng lưới ngầm và trên không chịu trách nhiệm bảo trì và nhiệm vụ hoạt động như chuyển tải từ xa, tụ chèn ngân hàng và điều chỉnh điện áp. Toàn bộ hệ thống được kết nối với một phương tiện truyền thông để tạo điều kiện quản lý năng lượng từ xa tại các trạm giám sát trung tâm.

Người dùng cuối Tải điều khiển tự động bằng hệ thống SCADA

Đây là loại tự động hóa ở phía người dùng cuối thực hiện các chức năng như kiểm soát tải từ xa, tự động đọc số đo và thanh toán thế hệ, vv Nó cung cấp năng lượng tiêu thụ của người tiêu dùng lớn và giá cả phù hợp theo yêu cầu hoặc khe thời gian thông minh. Cũng phát hiện đồng hồ năng lượng giả mạo và trộm cắp và phù hợp ngắt kết nối các dịch vụ từ xa. Một khi vấn đề được giải quyết, nó kết nối lại dịch vụ.

Những con số trên cho thấy một hệ thống đo dữ liệu quản lý tập trung sử dụng SCADA . Nó là một giải pháp dễ dàng và hiệu quả chi phí để tự động hoá các dữ liệu đo năng lượng cho mục đích thanh toán.

Trong này, công tơ thông minh với một đơn vị thông tin liên lạc trích các thông tin tiêu thụ năng lượng và làm cho nó có sẵn cho một phòng điều khiển trung tâm cũng như các đơn vị lưu trữ dữ liệu trong nước. Tại phòng điều khiển trung tâm, AMR bộ điều khiển tự động lấy, cửa hàng và chuyển đổi tất cả các dữ liệu đo.

Modem hoặc các thiết bị thông tin liên lạc tại mỗi mét cung cấp hai cách thức an toàn giao giữa trung tâm điều khiển và phòng giám sát và các trang web từ xa.

Ưu điểm của Triển khai các hệ thống SCADA cho phân phối điện

 • Do nhận kịp thời các lỗi, hư hỏng thiết bị có thể tránh được
 • giám sát và kiểm soát hệ thống phân phối liên tục được thực hiện từ các địa điểm từ xa
 • Tiết kiệm chi phí lao động bằng cách loại bỏ hướng dẫn hoạt động của thiết bị phân phối
 • Giảm thời gian mất điện bởi một hệ thống rộng giám sát và tạo báo động để giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng
 • Cải thiện tính liên tục của dịch vụ bằng dịch vụ phục hồi sau khi xảy ra lỗi (tạm thời)
 • Tự động cải thiện các hồ sơ điện áp bằng cách điều chỉnh hệ số công suất và kiểm soát VAR
 • Tạo điều kiện cho quan sát của lịch sử dữ liệu theo những cách khác nhau.
 • Giảm chi phí lao động bằng cách giảm số lượng nhân viên cần thiết cho việc đọc đồng hồ đo.

Please follow and like us:
0
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Enjoy this blog? Please spread the word :)