Nguyên lý làm việc của máy biến áp lực

1/. Giới thiệu chung về máy biến áp.

Máy biến áp lực là thiết bị chính và quan trọng nhất trong trạm biến điện. Do đó, quá trình vận hành phải được người điều hành viên trạm theo dõi thật chặt chẻ, kịp thời ngă chặn sự cố nhằm đảm bảo cho máy biến áp vận hành ổn định và lâu dài. Người điều hành viên bắt buộc phải nắm vững các đặc tính kỹ thuật, nguyên lý làm việc và các chế độ vận hành của máy biến áp lực.

Tuổi thọ máy biến áp từ 20 đến 25 năm. Các máy biến áp trên hệ thống điện Việt Nam do nhiều nhà chế tạo. Công ty ABB (Hà Nội), Công ty VINA-TAKAOKA (Quảng Ninh), Công ty Thiết bị điện Đông Anh (Hà Nội), Công ty Cơ điện Thủ Đức (TP HCM), Tira Thai (Thái Lan) và một số nhà sản xuất nước ngoài khác như Liên Xô, Ý …

2/. Nguyên lý làm việc của máy biến áp lực.

Sơ đồ nguyên lý làm việc của máy biến áp

Nguyên lý làm việc của máy biến áp lực dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ.

Ta xét 2 phần tử cơ bản nhất của máy biến áp là mạch từ và cuộn dây.

Cuộn dây đầu vào có n1 vòng, nối vào nguồn cung cấp xoay chiều U1, sẽ tạo ra trong cuộn dây sơ cấp dòng điện I1, dòng điện xoay chiều I1 sin ra từ thông xoay chiều móc vòng trong mạch từ, từ thông này sinh ra trong cuộn thứ cấp, có n2 vòng một sức điện động cảm ứng U2, nếu cuộn dây thứ cấp có mắc phụ tải, điện áp này sẽ sinh ra dòng điện xoay chiều I2 chạy trong cuộn thứ cấp và qua tải.

Nếu bỏ qua các tổn hao trong mạch từ và các cuộn dây, ta sẽ có:

he-so-bien-ap-cua-may-bien-ap

với k gọi là hệ số biến áp

he-so-bien-dong-cua-may-bien-ap

+ k > 1: Máy biến áp giảm áp.

+ k < 1: Máy biến áp tăng áp.

Please follow and like us:
0
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Enjoy this blog? Please spread the word :)