Tủ điện của mạch nhị thứ trong Trạm biến áp

Các thiết bị điện của mạch điện kiểm soát (mạch nhị thứ) như mạch điện điều khiển, mạch điện đo đếm, mạch điện chỉ thị, mạch điện relay bảo vệ được lắp trên các tủ bảng điện kiểm soát (tủ bảng điện mạch nhị thứ).

+ Đối với trạm biến áp ngoài trời:

Các thiết bị điện nhất thứ và các thanh cái, dây dẫn nhất thứ được lắp ngoài trời. Các tủ bảng điện kiểm soát được lắp đặt tại phòng điều hành. Các cáp điện kiểm soát sẽ nối mạch điện liên kết giữa các tủ bảng điện kiểm soát và nối mạch điện từ các tủ bảng điện kiểm soát đến các thiết bị điện nhất thứ đặt ngoài trời.

+ Đối với trạm phân phối trọn bộ trong nhà:

Trạm phân phối dùng để tiếp nhận và phân phối điện năng từ một (hoặc nhiều thanh cái nối thông qua các máy cắt điện, dao cách ly để nối với đường dây. Trạm phân phối trọn bộ gồm nhiều ngăn tủ, được chế tạo sẵn trọn bộ, kiểu kín. Bên trong mỗi ngăn tủ chứa máy cắt điện, các máy biến dòng điện, dao nối đất, chống sét van. Lắp trên vỏ ngăn tủ, hướng ra ngoài, là các thiết bị điện kiểm soát (điều khiển, đo đếm, relay bảo vệ) tương ứng với thiết bị điện nhất thứ bên trong ngăn tủ. Nhiều ngăn tủ được lắp ghép sát cạnh liền bên thành dãy tủ, có thanh cái phân phối điện cao áp đặt xuyên suốt bên trong dãy tủ.

*) Phần sau đây mô tả tủ bảng điện kiểm soát cho trạm biến áp ngoài trời;

Mỗi tủ bảng điện kiểm soát được chế tạo tùy theo nhiệm vụ, phân loại như sau:

a) Tủ điện điều khiển và đo đếm (Tủ CP: Control Panel):

tu dieu khien

Lắp các thiết bị và mạch điện như sau:

– Các mạch điện điều khiển đóng, mở máy cắt điện; mạch điện điều khiển đóng, mở dao cách ly với các khóa (hoặc nút nhấn) điều khiển lắp đặt trên mặt tủ bảng điện.

– Các mạch điện chỉ thị trạng thái và báo hiệu sự cố với các đèn chỉ thị trạng thái của máy cắt, dao cách ly, các đèn chỉ thị sự cố;

– Các mạch đo đếm điện với các thiết bị đo đếm U, I, W, VAr, Hz, Cosφ, Wh, VArh, các khóa chọn mạch đo ba pha cho dòng điện, điện áp;

– Các mạch điều khiển bộ điều chỉnh điện áp có tải và bộ chỉ thị vị trí nấc điều chỉnh điện áp của máy biến áp.

Bên trong tủ bảng điện điều khiển và đo đếm có chuông điện, còi điện, các bộ biến đổi điện, các dây dẫn nối mạch, các trạm nối dây (terminal) và các cáp điện kiểm soát nối đến tủ.

Trong trạm biến áp, có thể có nhiều tủ điều khiển và đo đếm. Mỗi tủ có nhiệm vụ điều khiển, đo đếm cho một số thiết bị nhất thứ. Trên mặt trước của tủ điều khiển, có lắp các thanh mica dẹp theo hình giống như sơ đồ một sợi nhất thứ. Khi quan sát dãy tủ bảng điện điều khiển (gồm nhiều tủ ghép sát bên theo thứ tự vị trí nhất định), nhận biết được sơ đồ một sợi nhất thứ của trạm và tình trạng (đóng, mở, mở do relay, các sự cố,…) của trạm với các số liệu đo đếm điện. Đây là các bảng điện dạng mô phỏng (sắp xếp giống như sơ đồ nhất thứ).

b) Tủ điện rơ le bảo vệ (tủ RP: Relay Panel)

tu relay bao ve

Tủ điện relay bảo vệ được lắp đặt các mạch điện bảo vệ relay gồm các relay bảo vệ chính, relay trung gian. Cũng như tủ điều khiển, tủ điện relay bảo vệ được lắp mạch điện và các relay bảo vệ tương ứng với thiết bị nhất thứ.

Ngoài các tủ điện điều khiển, đo đếm và các tủ relay bảo vệ, trong trạm còn có:

c) Tủ điện phân phối điện xoay chiều tự dùng:

tu ac & tu dc

Lắp các áp-to-mát và các thiết bị đo U, I, Wh và mạch điện dùng để tiếp nhận nguồn điện xoay chiều hạ thế (ba pha 380/220v) của máy biến áp tự dùng và phân phối cho các phụ tải trong trạm.

d) Tủ điện phân phối điện một chiều:

dùng để tiếp nhận nguồn điện một chiều (110VDC hoặc 220VDC) do giàn ắc quy, tủ sạc (Charger) của trạm cung cấp và sau đó thông qua các áp-to-mát để phân phối cho các mạch điện kiểm soát của trạm. Trong tủ, có lắp các thiết bị đo U, I để đo điện áp, dòng điện một chiều.

e) Tủ điện máy sạc (Charger):

tu sac charger

Dùng để biến đổi dòng điện xoay chiều ở đầu vào thành dòng điện một chiều ở đầu ra để nạp cho hệ thống ắc quy và cung cấp cho phụ tải, Trong tủ có lắp các thiết bị đo U, I để đo điện áp, dòng điện một chiều và xoay chiều.

Ngoài các loại tủ trên hiện nay các trạm biến áp còn lắp đặt thêm các tủ cho hệ thống SCADA của trạm

Please follow and like us:
0
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Enjoy this blog? Please spread the word :)